Open source และ Freeware เพื่อใช้งานในองค์กร

โปรแกรมหมวดพัฒนาเว็บไซต์

แสดง # 
# เว็บลิงก์ ผู้ชม
1   Link   Joomla!
เว็บกึ่งสำเร็จรูปที่สร้างเว็บได้อย่างมืออาชีพ เน้นไปทางเว็บ Portal และเว็บไซต์องค์กร ที่ดีไปกว่านั้นมี Extension กว่า 10,000 รายการให้เลือกใช้งาน ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ
253
2   Link   WordPress
เวิร์ดเพรส เป็นระบบแพลตฟอร์มที่เหมือนดั่งงานศิลป์ชั้นเอกที่ใช้ในการเผยแพร่เรื่องราวส่วนตัวของคุณ เพราะเวิร์ดเพรสนั้นมีทั้งความสวยงาม ถูกสร้างตามมาตรฐานเวบ และความสามารถในการใช้งานมากมาย คุณสามารถใช้งานเวิร์ดเพรสได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินซื้อเลย เวิร์ดเพรสยังเป็นระบบที่คุณสามารถใช้งานได้ง่าย เพราะว่าคุณต้องการเขียนบล็อกต่างหาก! ไม่ได้ต้องการมางงกับ คำสั่งและ code มากมายของระบบเขียนบล็อก
1013
3   Link   Drupal
Drupal เป็นซอฟต์แวร์บริหารจัดการเนื้อหาเว็บ (content management system - CMS) ที่ชนะรางวัล Open Source CMS ของสำนักพิมพ์ Packt Publishing ในสาขา Overall Open Source CMS Award สองปีติดต่อกัน ทั้งปี 2007 และ 2008 นอกจากนี้ในปี 2008 นั้น Drupal ยังชนะรางวัลสาขา Best PHP Based Open Source CMS เพิ่มอีกหนึ่งรางวัลด้วย
641
4   Link   FireZilla
สุดยอด โปรแกรม FTP แจกฟรี โปรแกรมนี้ เป็นโปรแกรม FTP Client ที่พัฒนาโดย กลุ่มนักพัฒนาโปรแกรม แบบ OpenSource ดังนั้น โปรแกรมนี้ท่านสามารถ นำไปใช้กันโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
โปรแกรมนี้สนับสนุนทั้งการ Upload / Download ไฟล์จากเครื่องลูกข่าย (Client) สู่เครื่องแม่ข่าย (Server) และมีระบบ ตรวจสอบการรับส่งข้อมูล ว่ามีปัญหาหรือไม่ หรือที่เรียกว่าระบบ TimeOut Detection และสนับสนุนระบบ Firewall และโปรโตคอล ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย (Security) มากมาย อาทิเช่น SSL, SFTP และ การใช้งานนั้น ก็สามารถใช้งานได้ง่ายแสนง่าย โดยหลักการเป็น Drag & Drop เป็นหลัก ง่ายมาก ๆ
271
5   Link   Moodle
มูเดิ้ล (Moodle = Modular Object-Oriented Dynamic Learning Environment) คือ โปรแกรมที่ประมวลผลในเครื่องบริการ (Server-Side Script) ทำหน้าที่ให้บริการระบบอีเลินนิ่ง ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถเปิดบริการแก่ครู และนักเรียน ผ่านบริการ 2 ระบบ คือ 1)ระบบซีเอ็มเอส หรือระบบจัดการเนื้อหา (CMS = Course Management System) บริการให้ครูสามารถจัดการเนื้อหา เตรียมเอกสาร สื่อมัลติมีเดีย แบบฝึกหัดตามแผนการจัดการเรียนรู้ 2)ระบบแอลเอ็มเอส หรือระบบจัดการเรียนรู้ (LMS = Learning Management System)
2526
6   Link   Notepad++
Notepad++ เป็นโปรแกรมที่ใช้ช่วยเขียนโค้ดโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว โปรแกรมสามารถใช้ช่วยเขียนโปรแกรมได้หลากหลายภาษา เช่น C, C++, C#, Java, HTML, XML, CSS, PHP, ASP, VB, VBS, SQL เป็นต้น จุดเด่นของโปรแกรมเห็นจะเป็นระบบ Autocomplete ที่ช่วยแนะนำเกี่ยวกับคำสั่งที่สามารถใช้งานได้ของแต่ละภาษา พร้อมทั้งระบบตรวจสอบ Syntax ว่ามีการพิมพ์ผิดไวยกรณ์หรือไม่
273
7   Link   MediaWiki
CMS สารานุกรมออนไลน์สุดเทพ สามารถนำใช้ได้ทันทีไม่มีค่าใช้จ่าย มีเดียวิกิ คือ ซอฟต์แวร์เสรี วิกิ ซึ่งเขียนในรูปของ ภาษาพีเอชพี (วิกิ คือ เว็บไซต์ที่เปิดให้ทุกคนเขียน แก้ไข เพิ่มบทความได้โดยอิสระ) โดยดั้งเดิมแล้วใช้ใน วิกิพีเดีย ตอนนี้ถูกใช้ในโครงการอื่นหลายๆโครงการที่ไม่แสวงหาผลกำไร อาทิ มูลนิธิวิกิมีเดีย
282
8   Link   jQuery Mobile
jQuery Mobile กับการออกแบบหน้าจอเพื่อทำงานบน Mobile , Smart Phone และ Tablets ที่แสดงบนใน Web Browser รวมทั้งตัวอย่างการออกแบบสร้าง Themes และการเขียนโปรแกรมร่วมกับ PHP และ MySQL
ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.thaicreate.com/community/jquery-mobile.html
251

สำหรับผู้ดูแล